Sữa ong chúa là gì? Những sự thật bạn cần biết 

Từ xưa đến nay sữa ong chúa được biết đến là một loại mỹ phẩm, thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, sản phẩm này vẫn chưa được nhiều người biết đến rộng rãi như mật ong. Nếu bạn chưa biết sữa ong chúa là gì, quy trình khai thác và cách bảo quản ra sao hãy cùng Subee tìm hiểu trong bài viết nhé.

Sữa ong chúa là gì?

Hầu hết mọi người nghĩ rằng sữa ong chúa có nguồn gốc từ con ong. Tuy nhiên, ít ai biết được sữa ong chúa là gì bởi qua tên gọi khó để người ta hình dung được. Thực chất, nó là thức ăn do ong thợ tiết ra để nuôi ong chúa. Đây là sự kết hợp giữa mật ong, phấn ong và enzym của ong thợ, tạo nên một dưỡng chất đặc biệt. Sữa ong chúa có màu trắng hơi ngà, đặc và được tiết ra từ hàm của ong thợ để nuôi ong chúa và những ấu trùng tuổi nhỏ.

Trong một tổ, ong chúa đảm nhiệm việc sinh đẻ và các ong thợ chăm chỉ kiếm mật và phấn hoa. Những thành phẩm sau quá trình tôi luyện của nó mật ong và sữa ong chúa có rất nhiều giá trị dinh dưỡng lại.

Kích thước của sữa ong chúa to gấp 1,5 lần và đượci ong thợ chăm sóc suốt 1 thời gian dài. Ấu trùng được nuôi dưỡng bằng mật ong và phấn hoa có tuổi thọ trung bình từ 40- 60 ngày còn khi được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa ong chúa thì có tuổi thọ trung bình từ 5- 6 năm, gấp 40- 50 lần tuổi thọ của ong thợ và có khả năng đẻ hơn 2000 trứng/ngày. Sự chênh lệch về sức sống và kích thước là minh chứng rõ nhất cho tác dụng của sữa ong chúa là rất lớn.

Bạn có biết sữa ong chúa là gì không?
Bạn có biết sữa ong chúa là gì không?

Quy trình khai thác sữa ong chúa

Hầu hết quy trình khai thác sữa ong chúa được dựa trên sự quan sát tỉ mỉ về hành vi của loài ong. Bởi lẽ, những tổ ong tự nhiên không còn nhiều. Khi đó người thợ sẽ tạo ra những chiếc tổ có hình thức tương tự tổ ong chúa thật và đưa chúng vào các thùng ong. 

Những con ong thợ bị nhầm lẫn nên sẽ tiết ra sữa ong chúa để bơm vào những chiếc tổ ong chúa giả đó. Cứ 3 ngày một lần, người thợ sẽ tiến hành khai thác sữa ong chúa mà các con ong thợ đã tiết ra từ các tổ ong giả đã được bỏ trước đó.

Các bước nuôi dưỡng sữa ong chúa 

  • Bước 1: Dùng kim nhỏ di chuyển những con ấu trùng vào những ổ ong chúa giả, khoảng 60-90 ổ ong chúa giả được làm bằng plastic được gắn vào một khung gỗ còn được gọi là khung cầu.
  • Bước 2: Bỏ khung cầu vào lại tổ ong, để ong thợ nhả sữa ong chúa vào ổ trong mấy ngày kế tiếp. Sau 02 đêm để trong thùng ong, ngày thứ 03 khung cầu được lấy ra để thu hoạch sữa ong
  • Bước 3: Sau ba ngày lấy khung cầu ra để thu hoạch sữa ong chúa 
  • Bước 4: Thợ vắt sữa sẽ dùng và dùng máy chuyên dụng để hút sữa ong chúa.
Kỹ thuật khai thác sữa ong chúa tươi
Kỹ thuật khai thác sữa ong chúa tươi

Màu sắc và mùi vị của sữa ong chúa

Thành phẩm nhận được sau cùng là sữa ong chúa. Nó có màu trắng ngà trông rất đều nhau. Khi quan sát bằng mắt bạn sẽ cảm nhận được sự óng ánh, sánh mịn của chúng. Tuy là vậy mùi vị của sữa ong chúa lại hơi chua, vị lợ lợ, ăn vào sẽ tan ngay trong miệng.

Cách bảo quản sữa ong chúa tươi

Khi đã biết sữa ong chúa là gì, bạn cần biết cách bảo quản sản phẩm. Sữa ong chúa rất nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm tự nhiên. Bởi vậy, cách bảo quản cũng cần được lưu ý đúng cách để có được thành phẩm tươi ngon nhất.

Cách bảo quản sữa ong chúa tươi sau khi khai thác

Sau khi khai thác, sữa ong chúa tươi cần được cho vào chai, lọ, bịt kín bằng nilon và đặt nó trong tủ lạnh. Tốt nhất nên bảo quản nó bằng thủy tinh, sành sứ. Tuyệt đối không bảo quản trong dụng cụ kim loại vì chất lỏng dinh dưỡng này sẽ gây ra phản ứng điều này không tốt cho sức khỏe người sử dụng. Sữa on

Cách bảo quản sữa ong chúa tươi sau khi khai thác
Cách bảo quản sữa ong chúa tươi sau khi khai thác

Cách bảo quản sữa ong chúa khi vận chuyển

Như chúng ta đã biết, ngăn đá tủ lạnh có điều kiện lý tưởng nhất để bảo quản sữa ong chúa. Tuy nhiên, có những trường hợp như khi di chuyển hay mất điện thì không thể để trong tủ lạnh được.

Khi vận chuyển, cách bảo quản sữa ong chúa tươi tốt nhất là để trong thùng xốp, đặt đá viên đủ để giữ độ lạnh. Sữa ong chúa tươi có thể để được tối đa từ 2 đến 5 ngày ở nhiệt độ thường.

Nếu tủ lạnh mất điện, đừng nên đóng mở tủ lạnh nhiều lần để giữ nhiệt. Nếu tủ lạnh bị mất điện quá lâu cần bổ sung thêm đá khô hoặc đá viên để bảo quản chúng.

Cách bảo quản sữa ong chúa khi vận chuyển
Cách bảo quản sữa ong chúa khi vận chuyển

Lời kết

Qua bài viết trên chắc chắn bạn đã hiểu được sữa ong chúa là gì rồi phải không nào. Hy vọng rằng những thông tin mà Subee chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc mua và sử dụng sản phẩm. Liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu cho mình sữa ong chúa tươi chất lượng, tốt cho sức khỏe với giá thành hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *