Các Loại Mật Ong Phổ Biến Trên Thị Trường Việt Và Xuất Khẩu

Mật ong nguyên chất là một trong những loại thực phẩm tự nhiên có giá trị dinh dưỡng cao, được ưa chuộng và sử dụng phổ biến bởi người dân. Mật ong thường được chia là 2 loại riêng biệt là mật ong rừng và mật ong nuôi. Hai loại mật này có giá thành chênh lệch khá cao. Tuy nhiên, số lượng mật ong rừng nguyên chất trên thị trường không có nhiều nên khá quý hiếm.

Riêng đối với mật ong nuôi, số lượng mật thu được khá đều đặn từ các cơ sở nuôi ong. Chính vì vậy mà lượng mật ong trên thị trường và mật ong xuất khẩu chủ yếu là mật ong nuôi. Vậy có các loại mật ong nào trên thị trường và xuất khẩu hiện nay? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Các loại mật ong rừng trên thị trường

Một số lượng ít mật ong rừng được bán trên thị trường hiện nay gồm có 2 loại chính:

Mật ong Khoái

Các loại mật ong khoái

Ong Khoái là một loại ong rất hung dữ, không thể nuôi mà buộc phải lấy mật từ tự nhiên. Để lấy được mật ong Khoái, người lấy mật cần phải trang bị đồ bảo hộ đầy đủ và an toàn để hạn chế tối đa nguy cơ bị ong đốt. 

Độc của ong Khoái khá mạnh, có thể gây nguy hiểm cho người bị đốt. Tổ ong thường làm trên các cành cây cao, nguy hiểm. Số lượng mật láy được rất hạn chế. Chính vì vậy mà giá mât ong Khoái trên thị trường có giá bán rất cao, và không phải ai cũng mua được.

Mật ong ruồi

Mật ong ruồi

Loại mật ong rừng tiếp theo là mật ong ruồi. Ong ruồi là loài có bản tính rất hiền, tốc độ di chuyển khá chậm chạp và mọt tổ ong ruồi có kích thước khá bé, chỉ bằng 2 bàn tay của người trưởng thành.

Các tổ ong ruồi thường rất bé, vì vậy để có được 1 lít ong rừng nguyên chất, người săn ong cần lấy khá nhiều tổ. Chính vì vậy mà giá thành của mật ong ruồi luôn rất cao, cao hơn nhiều lần so với các loại mật ong nuôi.

Ong ruồi là loài thường làm tổ trong các bụi rậm, lùm cây thấp. Người lấy mật thường men theo các con suối để tìm và lấy mật là chủ yếu bởi đây là địa hình yêu thích của loài ong này.

Các loại mật ong nuôi phổ biến trên thị trường và xuất khẩu

Không như mật ong rừng, mật ong nuôi là sản phẩm mà con người có thể chủ động đực số lượng mật để cung cấp cho người tiêu dùng. Chính vì vậy, các loại mật ong phổ biến trên thị trường hiện nay và được xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết là mật ong nuôi.

Mắc dù nói là mật ong nuôi, tuy nhiên mật đực tạo ra hoàn toàn dựa vào việc ong đi hút mật từ các loại hoa để tạo nên. Hoàn toàn không có sự can thiệp của con người trong quá trình vệ sinh nơi ở của ong để tránh cho đàn ông bị bệnh.

Một số loại mật ong nuôi phổ biến có thể kể đến như:

Mật ong hoa nhãn

Các loại mật ong hoa nhãn

Mật ong hoa nhãn là loại mật ong có nhiều ở các địa phương trồng nhiều nhãn như Hưng Yên, Hải Dương… Loại mật này có mùi thơm nhất trong số các loại mật ong nuôi trên thị trường. 

Màu của mật ong hoa nhãn là màu vàng nhạt đẹp mắt, có vị ngọt sắc và khá loãng, bọt khí thường xuất hiện khá nhiều nếu không được bảo quản đúng cách. Chính vì vậy nên người dùng mật ong hoa nhãn cần bảo quản mật cẩn thận để sử dụng trong thời gian dài.

Mật ong hoa cà phê

Các loại mật ong hoa cà phê

Tương tự như mật ong hoa nhãn, mật ong hoa cà phê cũng được nuôi tại những khu vực có diện tích trồng cà phê lớn, chủ yếu là các tỉnh Tây Nguyên.

Mật ong hoa cà phê cũng có màu vàng tươi, vị ngọt dịu hơn so với mật hoa nhãn và có hương thơm rất đặc trưng. Mật ong hoa cà phê có độ sánh hơn so với mật ong hoa nhãn, tuy nhiên, khi mới vào mùa hoa cà phê, mật đôi khi sẽ có vị chua nhẹ.

Mật ong hoa tràm

Các loại mật ong hoa tràm

Là loại mật thu được từ những đàn ong nuôi trong rừng tràm, chủ yếu là khu vực miền tây, rừng tràm U Minh. Đây là rừng tràm lớn nhất cả nước, chính vì vậy mà lượng mật ong hoa tràm thu được nhiều hơn hẳn so với mật ong hoa nhãn hay mật ong hoa cà phê.

Mật ong hoa tràm có màu vàng sậm, độ ngọt vừa phải hơi chua nhẹ và có nhiều khí gas, dễ bị đổi màu khi để trong thời gian dài

 Mật ong hoa vải

Các loại mật ong hoa vải

Cũng tương tự các loại mật ong kể trên, mật ong hoa vải được nuôi và lấy nhiều tại các tỉnh trồng nhiều vải như Hải Dương hay Bắc Giang.

Mật ong hoa vải có vị ngọt sắc, màu hơi vàng sậm. khí gas sinh ra nhiều và dễ đổi màu khi để lâu.

Trên đây là một số loại mật ong nguyên chất phổ biến trên thị trường hiện nay và được xuất khẩu với số lượng lớn mỗi năm. Dù là mật ong rừng hay mật ong nuôi thì ía trị dinh dưỡng mà loại thực phẩm này mang lại là rất cao. Hy vọng qua những thông tin mà Subee.vn chia sẻ. Bạn đọc sẽ hiểu thêm về các loại mật ong cũng như biết được những loại mật ong phổ biến trên thị trường và xuất khẩu ra thế giới hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *