Chỉ bạn cách nhận biết mật ong bị hỏng, hết hạn sử dụng

Mật ong từ lâu đã được biết đến như một loại thuốc trong đông y và có tác dụng điều trị bệnh, làm đẹp và chế biến các món ăn. Mặc dù được sử dụng rất phổ biến là vậy, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều biết mật ong có thể để được bao lâu, cách nhận biết mật ong bị hỏng hay cách bảo quản mật ong như thế nào cho đúng.

Mật ong bảo quản được bao lâu?

Mật ong là loại thực phẩm tự nhiên và có thể để được trong một khoảng thời gian khá dài. 

Không như các loại nguyên liệu khác, mật ong có thể bảo quản và sử dụng được trong một khoảng thời gian rất dài. Tuy nhiên, dù có thể bảo quản và sử dụng được trong một thời gian dài thì mật ong cũng sẽ có lúc bị hỏng.

Theo chia sẻ của các chuyên gia có chuyên môn, mật ong chỉ có thể bảo quản và sử dụng được trong khoảng 2 năm kể từ khi được thu hoạch khỏi tổ. Vượt quá thời gian này, mật ong có thể bị hư hỏng và làm ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng dụng. Người dùng cần biết cách nhận biết mật ong bị hỏng để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng.

Tham khảo thêm bài viết: Mật ong bảo quản được trong bao lâu?

Một số cách nhận biết mật ong bị hỏng

Cách nhận biết mật ong bị hỏng người dùng có thực hiện dễ dàng chỉ với một số cách đơn giản sau: 

Cách nhận biết mật ong bị hỏng bằng màu sắc

cách nhận biết mật ong bị hỏng

Màu sắc của mật ong khá đa dạng, tùy thuộc nhiều vào loại hoa mà ong hút mật. Phần lớn mật ong khi vừa mới thu hoạch sẽ có màu vàng nhạt, khi càng để lâu, mật ong sẽ bắt đầu chuyển dần sang màu tối và đen dần. 

Khi mật ong chuyển dần sang màu đen, bạn nên bỏ không dùng nữa để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, cách nhận biết mật ong bị hỏng bằng màu sắc không áp dụng đối với mật ong Manuka, loại mật ong có màu đen như mật mía.

Cách nhận biết mật ong bị hỏng bằng cách ngửi

Ngửi mùi của mật ong là một trong những cách nhận biết mật ong bị hỏng rất hiệu quả và chính xác. Mật ong có một hương thơm tự nhiên rất đặc trưng. Nếu mật ong bị hỏng, mùi thơm này sẽ không còn, thậm chí có thể có những mùi khó chịu.

Nếu mật ong xuất hiện những mùi khó chịu, bạn không nên sử dụng nữa để tránh gây ra những tác động xấu đến sức khỏe.

Cách nhận biết mật ong bị hỏng bằng cách nếm

Một cách khác được áp dụng để nhận biết mật ong bị hỏng chính là nếm thử vị của mật ong. Nếu mật ong có vị khác lạ, không còn thêm, ngọt thanh như ban đầu thì có thể mật ng đã bị hỏng. 

Nguyên nhân nào khiến cho mật ong bị hỏng?

Là nguyên liệu có thể bảo quản và sử dụng trong một khoảng thời gian dài cũng đồng nghĩa với việc đây là loại thực phẩm rất khó bị hư hỏng. Vậy, đâu là nguyên nhân khiến cho mật ong bị hỏng?

những cách nhận biết mật ong bị hỏng

Mật ong bị hỏng do bị nhiễm khuẩn

Nguyên nhân đầu tiên khiến cho mật ong bị hỏng phải kể đến đó chính là vì mật ong bị nhiễm khuẩn. Một số vi sinh vật xâm nhập vào mật ong trong quá trình sử dụng là một trong những nguyên nhân khiến cho mật ong bị hư hỏng. 

Mật ong bị hỏng do bảo quản không đúng cách

Việc bảo quản mật ong không đúng cách là nguyên nhân tiếp theo khiến cho mật ong bị hỏng. Mật ong có thể sẽ bị nhiễm khuẩn trong khi sử dụng, các vi khuẩn hoặc một vài yếu tố khác có thể xâm nhập làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong.

Mật ong nhanh bị hỏng do bị làm giả

Một nguyên nhân khác khiến cho mật ong bị hỏng có thể vì người dùng mua phải mật ong bị làm giả. Các thành phần không tự nhiên trong mật ong giả sẽ khiến cho mật nhanh bị hư hỏng hơn trong quá trình bảo quản và sử dụng.

Cách bảo quản mật ong đúng cách, lâu bị hỏng

cách nhận biết mật ong bị hỏng, hết hạn

Để bảo quản mật ong một cách tốt nhất, người dùng nên đựng mật trong chai lọ thủy tinh và giữ ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời.

Bạn nên sử dụng hết mật ong càng sơm càng tốt để hạn chế việc để quá lâu một ong sẽ bị hư hỏng.

Trên đây là một số thông tin về cách nhận biết mật ong bị hỏng mà Subee đã tìm hiểu và chia sẻ đến với bạn đọc. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích về những cách để nhận biết khi mật ong bị hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *