Minh Hóa – Mùa Mật Ngọt

Vào tháng 3 âm lịch hàng năm tại Minh Hóa, Quảng Bình lại bước vào mùa trăm hoa đua nở. Rất nhiều loài hoa khác nhau cùng nở rộ vào thời điểm này và tỏa hương thơm ngát khắp 1 vùng. Đây cũng là mùa những đàn bay đi tìm mật để sẵn sàng cho một mùa thu mật ngọt gần kề.

nuôi ong

“Tháng ba – mùa con ong đi lấy mật” đây là quy luật của tự nhiên mà bất kỳ người con nào ở đất Minh Hòa cùng đều nắm rõ. Mỗi độ tháng 3 về, khi hoa trên rừng bắt đầu bung nở, cũng là thời điểm bà con nuôi ong ở đây tất bật chăm ong để chuẩn bị vào mùa thu mật.

Theo ông Đinh Long, chủ tịch Hội Nuôi ông của Huyện Minh Hóa chia sẻ: Nói là nuôi ong, nhưng thực chất là mật ong thu được đầu là mật tự nhiên. Bởi nhờ có vị trí địa lý đẹp, nguồn hoa rừng, hoa dại đa dạng nên mật ong ở đây thu được có mùi vị rất thơm ngon, chất lượng không kém so với mật ong rừng.

mật ong rừng

Với kinh nghiệm nuôi ong hơn 30 năm, ông Đinh Xuân Khách (thôn Minh Xuân, xã Xuân Hóa, Huyện Minh Hóa) cho hay. Tháng 3 và tháng 4 âm lịch là thời điểm mà ong đi lấy mật và cho mật ong nhiều nhất trong năm.

“Mật ong khai thác từ rừng là hoàn toàn tự nhiên, tuy nhiên, vì sản phẩm từ rừng do người dân đi khai thác, nên nhiều trường hợp bà con khai thác tổ ong chưa đủ độ chín nhất định hoặc chín già, khiến thủy phần trong mật ong thường rất cao (trên 30%), mật ong thường có vị chua và không giữ được lâu.

Đó là chưa kể, người mua thường gặp phải mật ong giả, mật ong pha chế có nhãn mác mật ong rừng của những kẻ buôn gian bán lận nhằm qua mắt những người mới dùng mật hoặc không biết thử mật ong thật giả ra sao. Trong khi đó, ong nuôi ở Minh Hóa được chọn từ giống “ong nội”, sử dụng nguồn hoa rừng tự nhiên dồi dào, người nuôi biết được độ chín của mật để thu hoạch nên chất lượng mật ong luôn bảo đảm; đặc sánh, tỷ lệ thủy phần luôn ở mức dưới 20%, bảo quản được lâu và không bị hỏng”, ông Long chia sẻ.

mật ong

Tuy vậy, ông cũng chia sẻ thêm. Để có thể thu được mật đảm bảo chất lượng tốt nhất. Người nuôi ong cũng cần phải tìm tòi, nghiên cứu cách để chăm sóc cho đàn ong của mình. Là loài động vật có tập tính bầy đàn, có sự nhạy cảm với thời tiết, nhiệt độ và ánh sáng. 

Chính vì vậy nên những người nuôi ong cần phải hiểu chúng để có biệt pháp chống nóng, chống rét, thường xuyên làm vệ sinh thùng để đảm bảo điều kiện sống của chúng. Lúc này, đàn ong sẽ khỏe mạnh và mang lại sản lượng mật cũng như chất lượng mật tốt nhất.

Theo ông Đinh Xuân Khách cho biết thêm: “Mùa thu mật ong chính thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm, nhưng tháng 4 và tháng 5 (tháng ba và tháng tư âm lịch) vẫn là thời điểm đàn ong cho mật nhiều, chất lượng nhất. Gia đình tôi có 150 đàn ong, bình quân mỗi năm cho khoảng 2 tấn mật, thu về hơn 200 triệu đồng”

nuôi ong lấy mật

Năm nay, thời tiết đẹp và thuận lợi, hoa bung nở nhiều nên lượng mật ong thu được đều. Cùng trong thời gian này, người dân tại huyện Minh Hóa sẽ bắt đầu thu hoạch những lứa mật ong chính vụ đầu tiên trong năm. Ở thời điểm hiện tại, mật ong đang được bán với giá 120.000/chai 700ml. Mức giá này phù hợp với cả người bán và người mua nên tình trạng tiêu thụ rất tốt, mật ong được bán hết khá nhanh.

Công việc nuôi ong không khó, lợi nhuận thu về khá cao nên nghề nuôi ong đã và đang không ngừng phát triển tại Minh Hóa. Theo số liệu thống kê của huyện Minh Hóa, hiện nay toàn huyện đã phát triển trên 3.000 đàn ong. Một số địa phương phong trào nuôi ong phát triển mạnh và cho thu nhập từ 50 – 120 triệu đồng/năm gồm có: Xuân Hóa, Trung Hóa, Minh Hóa, Hóa Hợp, Hóa Phúc…

mật ong

Phó chủ tịch huyện Minh Hóa, ông Đinh Minh Hương cho biết. Huyện đang có định hướng phát triển nghề nuôi ong để mang đến những sản phẩm chất lượng cao và gắn liền với sự phát triển du lịch của huyện. Nhờ có nghề nuôi ong mà huyện Minh Hóa đã thu được kết quả tốt về công tác giảm nghèo, cải thiện đời sống cho nhiều bà con, đặc biệt là những bà con đồng bào Khùa.

Thời tiết thời điểm này hiện đang rất thuận lợi, nhiều loài hoa đang khoe sắc khắp núi rừng, hoa nhà cũng đang vào độ chín và những đàn ong cũng bắt đầu chăm chỉ đi lấy mặt. Bà con chăn nuôi ong cũng bước vào giai đoạn chăm sóc cần mẫn cho đàn ong để có một vụ mùa mật bội thu.

Theo baoquangbinh.vn biên tập lại bởi subee.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *