Mật Ong Và Những Sự Thật Bất Ngờ Ít Ai Biết

Mật ong là loại nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Với thành phần gồm nhiều loại dưỡng chất, vitamin nên ngoài việc dùng làm thực phẩm, mật ong cũng được sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến cổ họng như: Ho, rát họng, viêm họng… Mặc dù được biết đến với nhiều lợi ích khác nhau, tuy nhiên, chúng ta sẽ còn bất ngờ hơn nhiều với những sự thật ít ai biết về loại thực phẩm này.

Mật ong được tạo ra trong dạ dày của ong từ mật hoa

những điều bất ngờ về mật ong

Thông thường, khi ong thợ hút mật hoa, mật hoa sẽ được chuyển vào dạ dày của ong. Ở đây sẽ diễn ra quá trình trao đổi, trộn các thành phần, enzyme để biến mật hoa thành mật ong.

Khi mặt hoa được chuyển thành mật ong, khả năng lưu trữ của mật ong sẽ lâu hơn rất nhiều so với mật hoa.

>> Các Loại Ong Mật Phổ Biến Ở Việt Nam

Mỗi một con ong trong đời sẽ tạo ra được khoảng 12 muống cà phê mật

Như chúng ta thường thấy, một tổ ong thường thu được khá nhiều mật. Tuy nhiên, đó là thành quả của cả một tổ gồm hàng ngàn con. 

Nếu tình riêng lẻ, trung bình mỗi con ong sẽ chỉ tạo ra được 12 muỗng cà phê mật trong suốt cả vòng đời.

>> So Sánh Mật Ong Khoái Và Mật Ong Ruồi

Người nuôi ong thường chỉ lấy được phần mật thừa lại của tổ ong

Trên thực tế, những trang trại nuôi ông chỉ đang thu hoạch lại lượng mật ong dư thừa của tổ ong đó. Bởi trung bình, mỗi tổ ông sẽ cần đến 9 – 14kg mật để tồn tại qua mùa đông. 

Tuy nhiên, lượng mật mà tổ ong tạo ra có thể lớn hơn gấp 3 lần số lượng mà chúng cần dùng. Chính vì vậy mới nói, con người chỉ đang lấy được phần mật ng thừa mà chúng không sử dụng đến.

Con người đã biết khai thác và ăn mật ong cách đây đến 9.000 năm

bất ngờ về mật ong

Có bằng chứng chúng minh rằng, loài người đã bắt đầu biết dùng mật ong làm thực phẩm từ khoảng 9.000 năm trước.

Các loại đồ gốm cổ đại khai quật được ở Châu Âu, Cận Đông và vùng Bắc Phi đều tìm thấy dấu vết của sáp ong.

Cần đến 550 con ong để tạo ra được 500g mật

Có một sự thật rằng, cần đến 550 con ong thợ hút mật mới có thể tạo ra được 500g mật ong khi thu hoạch. Và mỗi đàn ong thường có đến 20.000 – 60.000 con ong, vậy nên cũng khá dễ hiểu khi một tổ ong lớn sẽ thu được rất nhiều mật.

Ong có thể bay vòng quanh thế giới chỉ với 28g mật

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu về loài ong cho thấy, mỗi một con ong có thể bay vòng quanh thế giới mà chỉ cần đến 28g mật để làm nhiên liệu. 

Có đến hàng trăm loại mật ong khác nhau trên thế giới

Có rất nhiều loại mật ong khác nhau trên thế giới. Mật ong thường được phân chia dựa vào loại hoa mà ong lấy hút mật. 

Các thành phần chất khác nhau có trong mật ong như Canxi, sắt, magie là những yếu tố khiến cho màu mật ong thay đổi, và mỗi loại mật đều sẽ có một màu sắc riêng biệt.

Một điều đặc biệt mà hẳn chưa có nhiều người biết. Những loại mật ong có màu sẫm thường chứa nhiều chất oxy hóa hơn so với các loại mật ong có màu nhạt.

>> Các Loại Mật Ong Phổ Biến Trên Thị Trường Việt Và Xuất Khẩu

Mật ong không bao giờ bị hư hỏng

mật ong và những sự thật bất ngờ
Nhiều người vẫn nghĩ mật ong có vị ngọt nên thường lo sợ mật ong sẽ gây nóng

Trên thực tế, thành phần của mật ong có đến 80% là đường, 20% còn lai là nước. Chính vì thành phần không chứa nhiều nước, axit và hydrogen peroxide nên mật ong có thể để được rất lâu, lên đến hàng nghìn năm. Lý do bởi các loại vi khuẩn không thể tồn tại trong mật ong.

Các nhà khoa học đã từng tìm thấy lọ mật ong có niên đại lên đến 2.000 năm tuổi khi khai quật lăng mộ của pharaoh Tutankhamun ở Ai Cập. Đây là minh chứng cho việc mật ong có thể tồn tại và không bao giờ bị hư hỏng.

Trung Quốc là quốc gia có sản lượng mật ong sản xuất ra lớn nhất thế giới

Phần lớn lượng mật ong được tiêu thụ trên thế giới hiện nay đều xuất xứ từ Trung Quốc. Quốc gia này đã sản xuất được 444 nghìn tấn mật trong năm 2019 và được xuất khẩu đến nhiều quốc gia.

Là một trong những loại thực phẩm bị làm giả nhiều nhất trên thế giới

Mật ong là loại thực phẩm bị làm giả với số lượng vô cùng lớn. Theo  ước tính, phải có đến ⅓ số lượng mật ong trên thế giới bị làm giả, pha loãng với các loại nguyên liệu khác hay bị làm đổi màu, làm giả tem nhãn…

Số lượng mật ong được tiêu thụ trên thế giới lớn hơn rất nhiều so với số lượng mật ong thu được.

Mật ong được ứng dụng nhiều trong y học

ứng dụng của mật ong trong y học

Ngoài việc là một loại thực phẩm được ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Mật ong con là một loại nguyên liệu được sử dụng rất phổ biến trong y học.

Trong y học cổ truyền, mật được dùng để sát khuẩn cho vết thương nhờ khả năng kháng khuẩn, giúp bảo vệ cho các vết thương trên da tránh khỏi tình trạng bị nhiễm trùng.

Mật ong hỗ trợ giúp tăng cường các chức năng cho não bộ

Một vài nghiên cứu về mật ong đã cho thấy rằng, mật có tác dụng làm cải thiện các chức năng của não. Tuy nhiên, tác dụng này vẫn chưa được chứng minh cụ thể. 

Tuy nhiên, mật ong đã được sử dụng để chống lại chứng trầm cảm, giúp tăng cường trí nhớ và đặc tính chống oxy, kháng viêm cũng hỗ trợ tốt cho não bộ.

Không nên sử dụng mật ong cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi

Mặc dù mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên sử dụng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi. Trong thành phần của mật ong có thể có chứa các vi khuẩn Clostridium botulinum. Loại vi khuẩn này có thể gây ra tình trạng ngộ độc cho bé bởi hệ tiêu hóa và sức đề kháng của bé ở thời điểm này là vô cùng yếu ớt.

Như vậy, trên đây Subee.vn vừa giới thiệu đến với bạn đọc một số sự thật đặc biệt về mật ong, loại thực phẩm quen thuộc và được sử dụng hàng ngày trong nhiều gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *