[Đánh Giá] So Sánh Mật Ong Khoái Và Mật Ong Ruồi Loại Nào Tốt Hơn

Mật ong Khoái và mật ong Ruồi là 2 loại mật ong rừng rất được ưa chuộng trên thị trường. Vì là mật thu được từ 2 loại ong này mỗi năm không nhiều, mật hoàn toàn tự nhiên, được ong thu hoạch từ hàng trăm loại hoa khác nhau nên khá hiếm và giá bán cao hơn nhiều lần so với các loại mật ong nuôi. Cả mật ong Khoái và mật ong Ruồi đều chứa một lượng lớn các loại dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi so sánh, đánh giá mật ong Khoái và mật ong ruồi loại nào tốt hơn.

Mật ong Khoái

Sơ lược về ong Khoái

mật ong khoái và mật ong ruồi

Ong Khoái là loài ong tự nhiên với đặc tính thích làm tổ trên các cành cây cao hoặc trên các vách đá cheo leo. Bên cạnh đó ở khu vực miền Bắc, khi trời bắt đầu vào mùa đông, những đàn ong Khoái sẽ chọn các gốc cây, thân cây lớn để làm tổ. Theo Wiki

Đặc điểm nhận dạng ong Khoái

Là một trong những loài ong có kích thước lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á. Kích thước của chúng có thể lên đến 17 – 20mm khi trưởng thành. Cơ thể của ong Khoái thon dài, phần trên lưng thường có màu vàng gạch, phần bụng và đuôi màu đen xám.

Ong Khoái có tính cách rất hung hăng và hiếu chiến, thông thường, khi bị nguy hiểm, loài ong này sẽ tấn công theo bầy đàn.

Chính vì vậy nên ong Khoái hoàn toàn chưa được thuần hóa để nuôi. Chính vì vậy mà mặt ong khoái thu được có số lượng rất giới hạn.

Nhận dạng tổ ong khoái

mật ong khoái

Thông thường, tổ ong Khoái sẽ được làm với hình chiếc nón ngược hoạt hình chiếc lược, chỉ 1 lược duy nhất treo lủng lẳng trên các nhánh cây cao. Tổ của ong Khoái thường có kích thước rất lớn, thông thường đến dài đến hơn 1 sải tay của người trưởng thành.

Lượng mật ong thu được từ một tổ ong Khoái dao động từ 10 – 20 lít mỗi tổ. Đặc biệt, những tổ lớn còn có thể thu được đến 30 lít mật. 

Đặc điểm của mật ong Khoái

đặc điểm của mật ong khoái

Mật ong khoái là loại mật hoàn toàn tự nhiên, mặt khá loãng, có mùi thơm đặc biệt bởi được tổng hợp từ nhiều loại hoa khác nở tự nhiên. 

Mật ong Khoái là loại mật ong rừng, hoàn toàn tự nhiên, số lượng mặt thu được hàng năm khá ít nên giá thành bán ra của mật ong khoái rất cao.

Đối với mật ong Khoái thu được từ đầu tháng 3 đến đầu tháng 5 thường có màu trắng đục. Bắt đầu từ tháng 5 trở đi, mật ong Khoái sẽ có màu vàng hơi đục.

Xem thêm: Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi sao cho đúng?

Mật ong ruồi

Sơ lược về ong Ruồi

đăc điểm của ong ruồi

Ong ruồi, hay còn được gọi với cái tên khác là ong muỗi. Đây là loài ong có kích thước rất nhỏ, thường làm tổ trong những bụi rậm gần sông suối, ven rừng. Tổ ong ruồi thường được lấy để ngâm rượu hoặc bán cho người có nhu cầu sử dụng.. Tham khảo Wiki

Đặc điểm nhận dạng ong Ruồi

Ong ruồi có kích thước cơ thể rất nhỏ, chỉ bằng hoặc lớn hơn con muỗi không quá nhiều. Đây là loài ong sống tự nhiên trong hoang dã, chúng khá hiền và không có độc. Loài ong này số khắp nơi trên các vùng miền cả nước.

Nhận dạng tổ ong 

tổ ong ruồi

Vì có tỉ lê cơ thể rất nhỏ, nên tổ của ong ruồi cũng rất nhỏ. Thông thường mỗi tổ chỉ  nặng khoảng từ 400 – 800g và cho ra khoảng 250 – 350g mật tinh khiến / mỗi tổ.

Đối với ong ruồi, người ta thường dùng một ít khói để xua đuổi và lấy mật, thậm chí có thể đuổi chúng bằng cành cây mà không bị đốt. Tổ ong bám vào cành cây nên người lấy mật thường sẽ cắt luôn cả cành. 

Để lấy được 1l lít mật ong ruồi, người phải lấy từ nhiều tổ ong khác nhau. 

Đặc điểm của mật ong

mật ong ruồi

Mật ong ruồi có mùi thơm nhẹ, màu vàng tươi vô cùng đẹp mắt. Vị mật ngọt thanh, không quá gắt, không quá đậm mùi như nhiều loại ong khác. 

Vì để lấy được 1 lít mật ong ruồi phải tốn khá nhiều công, nguồn mật ong cũng không ổn định nên giá mật ong ruồi cao hơn nhiều so với mật ong nuôi.

Kết luận

Cả mật ong khoái và mật ong ruồi đều là mật ong rừng nguyên chất, hoàn toàn tự nhiên, không có sự tác động của con người. Mật ong có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe của người dùng đồng thời cũng mang đến nhiều công dụng làm đẹp.

Vi là mật ong rừng nguyên chất nên giá của mật ong khoái và mật ong ruồi rất cao. Nhiều người thương làm giả để trục lợi nên khách hàng khi mua cần phải xem xét và lựa chọn kỹ càng. 

Hy vọng những thông tin subee.vn chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc phần nào nhận biết được sự khá biệt của 2 loại mật ong khoái và mật ong ruồi. Có thể lựa chọn được loại  mật chất lượng để mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *