Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi sao cho đúng?

Mật ong là một trong những loại thực phẩm bị làm giả và bán trên thị trường rất nhiều. Nguyên nhân khiến cho mặt ong thường bị làm giả là bởi nhu cầu sử dụng của thị trường khá cao nhưng lượng mật ong rừng không đủ để đáp ứng. Dưới đây, Subee sẽ chia sẻ đến bạn đọc một vài cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi để không bị chọn nhầm khi mua mật ong. 

Mật ong rừng là gì? mật ong nuôi là gì?

Mật ong rừng là gì?

Mật ong rừng là loại mật ong được thu hoạch từ những tổ ong hoang dã, không được nuôi dưỡng bởi con người. Những tổ ong này thường sẽ hút mật của rất nhiều các loại hoa khác nhau để làm ra mật.

Vậy nên mật ong rừng thường có mùi thơm tự nhiên, mật sánh đặc với vị ngọt thanh. Mật ong rừng có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe, chính vì vậy mà rất nhiều người vẫn luôn muốn tìm mua mật ong rừng để sử dụng.

Tham khảo ngay bài viết: Cách phân biệt mật ong thật nguyên chất

Mật ong nuôi là gì?

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Mật ong nuôi là loại mật ong được thu hoạch từ những đàn ong được con người chăm sóc. Loại mật ong này khác hẳn so với mật ong hoang dã về hương vị, chất lượng mật ong.

Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi như thế nào là thắc mắc của rất nhiều người khi có nhu cầu tìm mua mật ong rừng để sử dụng. Để giúp bạn đọc dễ dàng và thuận tiện hơn hơn khi tìm mua mật ong rừng. Dưới đây là vài cách giúp bạn đọc phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi mà Subee tham khảo, chia sẻ:

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi nhờ lớp váng trên bề mặt

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi đơn giản

Trong quá trình tạo ra mật ong rừng nguyên chất, những con ong sẽ sử dụng những con ong thợ sẽ vô tình mang cả phấn hoa và nhọng non về tổ. Vậy nên, khi thu hoạch mật ong rừng sẽ xuất hiện một lớp váng trên bề mặt của mật. 

Riêng đối với mật ong nuôi thì không có có lớp váng này. Vì vậy, bạn đọc có thể dựa vào đây để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi.

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi dựa vào lượng bọt mật ong tạo ra

Lượng bọt khí mật ong tạo ra khi rót từ chai này sang chai kia hoặc sau khi vận chuyển cũng sẽ phần nào giúp bạn phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi.

Mật ong rừng được thu hoạch từ nhiều loại hoa khác nhau, vậy nên mức độ sinh bọt khí cao, tạo ra một lượng bọt khí lớn trên mặt chai lọ.

Còn đối với mật ong nuôi, lượng hoa để hút mật là nhất định một vài loại nào đó, vậy nên khả năng tạo bọt của mật ong nuôi cũng sẽ ít hơn so với mật ong rừng.

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi dựa vào màu sắc của mật ong theo thời gian

cách Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Màu sắc của mật ong cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn có thể phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi dễ dàng. 

Khi mới thu hoạch, mật ong rừng sẽ có màu vàng nhạt, tuy nhiên càng để lâu thì màu sắc của mật ong sẽ càng thay đổi, ngả sang màu tối hơn.

Bạn có thể để mật ong ra ngoài ánh sáng để thấy được sự thay đổi của màu sắc từ đó biết cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi.

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi mùi hương tự nhiên của mật ong

Mùi hương tự nhiên của mật ong rừng thường hơi nồng và hơi ngai ngái vì được tạo ra bởi nhiều loại hoa khác nhau.

Khác với mật ong rừng, mật ong nuôi sẽ không có mùi thơm đặc trưng như như với mật ong rừng, có vị ngọt nhiều hơn và hơi có mùi chua chua.

Ngoài ra, khi bạn để ý kỹ, cũng có thể nhận ra được một số loại hoa khi mật ong nuôi hút mật.

Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi bằng cách nếm

Nếm mật ong là cách tiếp theo để có thể phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi.

Đối với mật ong rừng, vị nếm được sẽ có vị ngọt thanh rất đặc biệt so với các loại mật ong nuôi. Mật ong nuôi thường có vị ngọt gắt hơn khi nếm và nuốt xuống cổ.

Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi dựa vào giá bán

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Một cách khác để bạn có thể phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi chính là dựa vào giá bán của mật ong trên thị trường. So với mật ong nuôi, giá bán của mật ong rừng cao hơn rất nhiều do khan hiếm và số lượng mật ong nhiều.

Còn đối với mật ong nuôi, giá bán sẽ rẻ hơn vì số lượng mật nuôi thu được nhiều, phổ biến trên thị trường.

Bài viết trên là một số cách giúp bạn phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôiSubee tìm hiểu, tổng hợp và chia sẻ đến với bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc biết thêm một số cách để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *