Loại Mật Ong Đắng, Màu Đen Siêu Hiếm Tiền Triệu Có Gì Đặc Biệt?

Được khai thác trên trên vùng núi Ngọc Linh, nơi sinh trưởng và phát triển của loại sâm quý hiếm có giá trị kinh tế cao. Mật ong đen được thu được từ những đàn ong rừng ở khu vực này có màu sắc khác lạ. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn săn lùng và tìm mua với giá lên đến hàng triệu đồng 1 lít.

Khác với các loại mật ong khác thường có màu vàng đậm, nhạt hay màu nâu cánh gián. Loại mật ong hoa sâm này lại có màu đen, vị hơi đắng rất đặc biệt.

mật ong đắng

Loại mật ong này được xem là đặc sản quý hiếm của Tây Nguyên bởi chúng chỉ có ở vùng núi Ngọc Linh, nơi có độ cao lên đến 1.400km so với mực nước biển rất khó khăn trong khâu lấy mật.

Chị Thủy – Một đầu mối chuyên cung cấp mật ong rừng tại tỉnh Kon Tum chia sẻ, mật ong đen hoa sâm là loại mật có vị đắng và hiếm nhất trong số các loại mật ong rừng. Mỗi năm, chỉ thu hoạch được khoảng vài chục lít mật nên chị thường dành để bán cho những khách hàng quen thuộc, sành ăn. Loại mật này không có nhiều để bán cho mối buôn.

thu hoạch mật ong đắng

Cũng theo chị Thủy chia sẻ, loại mật ong này có màu đen và vị đắng là bởi chúng được lấy từ những tổ ong rừng hút mật từ hoa của cây sâm Ngọc Linh. Đây là một loại hoa có mùi thêm dịu nhẹ, vị đắng và là một dược liệu quý hiếm chỉ có ở vùng núi cao này. Mùa hoa của sâm Ngọc Linh là từ tháng 3 – 6 hàng năm, vì vậy đây cũng là thời điểm người dân ở đây đi lấy mật.

Do điều kiện thời tiết năm năm nắng nhiều hơn mọi năm, lượng mưa ít nên hoa sâm Ngọc Linh không nở nhiều. Chính vì vậy lượng mật ong đắng thu được chỉ còn khoảng 1/3. Lượng mật ong chị Thủy thu mua được của người dân tại bản chỉ khoảng 60 lít.

“Hiện mật ong này tôi bán lẻ 900.000-1,2 triệu đồng/lít, đắt hơn so với mật ong hoa cà phê hay mật ong khoái, nhưng khách quen đặt trước gần hết. Từ cuối tháng 6 trở đi là bước sang mùa mưa, mật ong cũng hết mùa”, chị cho biết.

mật ong đắng hoa sâm

Một đầu mối bán mật ong khác tại Kon Tum là chị Lê Hà cũng chia sẻ, mật ong đắng thu được từ hoa cây Sâm Ngọc Linh rất quý hiếm, mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và chữa trị bệnh. Vì vậy, loại mật này có giá thành rất đắt và rất khó để tìm mua bởi nguồn cung khan hiếm.

Bên cạnh đó, với đặc điểm ong chỉ sống và hút mật hoa Sâm Ngọc Linh. Vị trí ong làm tổ thường nằm sâu trong rừng. Mỗi tổ ong lại khá nhỏ, mối lít mật cần từ 2 -3 tổ ong.

Ngoài vị hơi đắng, mật ong đắng hoa sâm Ngọc Linh vẫn có vị ngọt đặc trưng, thanh và không gắt, khi uống còn có thể cảm nhận được mùi thơm của nhân sâm. Màu của mật thường là màu nâu rất đậm hoặc màu đen.

tổ mật ong đắng

Chính vì sự quý hiếm của loại mật này, người tiêu dùng khi tìm mua cần hết sức cẩn thận. Tìm kiếm những nơi bán có uy tín để tránh tình trang mua phải mật giả. Những loại mật bị pha trộn, không còn là mật ong nguyên chất nhưng vẫn được bán với giá thành cao.

Chị Lý ở Hà Nội – Một khách hàng quen và thường xuyên đặt mua mật ong đắng để sử dụng chia sẻ. Loại mật này càng ăn sẽ càng cảm nhận được vị thanh mát, hơi đắng nhẹ và có tác dụng tốt cho sức khỏe như: giải độc, giảm đau, sát khuẩn và giúp làm đẹp da. Tuy nhiên, không phải lúc nào đặt mua cũng có, chị phải đặt trước cả năm với giá từ 1 – 1,4 triệu/lít.

Theo vietnamnet biên tập bởi Subee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *