Những Đặc Sản Nổi Tiếng Vùng Cao Nguyên Đất Đỏ

Những ai đã từng một lần đặt chân đến vùng cao nguyên đất đỏ bazan sẽ khó có thể quên được những trải nghiệm độc đáo tại đây. Không chỉ sở địa hình với núi rừng hùng vĩ, Vùng cao nguyên đất đỏ này còn có một nền văn hóa, ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số. Khu vực Tây Nguyên bao gồm 5 tỉnh: ĐakLak, Đak Nông, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng, là nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, chính vì vậy nên văn hóa, ẩm thực ở đây rất đa dạng. Trong bài biết này, Subee sẽ đề cập đến một số đặc sản nổi tiếng của vùng cao nguyên đất đỏ mà hẳn ai cũng đã một lần nghe nhắc đến. 

Cà phê chồn

cà phê chồn của vùng cao nguyên đất đỏ

Nhắc đến vùng cao nguyên đất đỏ, điều đầu tiên nhiều người nghĩ đến chắc hẳn là cà phê. Vùng đất này được mệnh danh thủ phủ cà phê, khu vực có diện tích trồng cà phê lớn nhất cả nước, cung cấp phần lớn sản lượng cà phê bán ra trên thị trường.

Ở Tây Nguyên, có một loại cà phê đặc biệt được rất nhiều người yêu thích là cà phê chồn. Đây là món đặc sản độc đáo và có giá trị cao, được biết đến là một trong những loại cà phê đắt đỏ nhất thế giới.

Cà phê chồn có hương thơm độc đáo, vị khi uống vào hơi bùi, ngai ngái như bị mốc, có một chút đắng nhẹ nhưng lại rất đậm đà.

Đây là loại đặc sản mà ai yêu thích cà phê khi đến Tây Nguyên cũng đều muốn được nếm thử một lần.

Mật ong hoa cà phê

mật ong hoa cà phê vùng cao nguyên đất đỏ

Với những nông trường cà phê rộng lớn, trải dài khắp vùng cao nguyên đất đỏ. Đây là điều kiện lý tưởng để nuôi ong và thu về loại mật ong hoa cà phê chất lượng. 

Cà phê sẽ bước vào mùa nở hoa từ khoảng đầu tháng 2 – đầu tháng 4. Đây là thời điểm những người nuôi ong bước vào vụ thu hoạch mật ong hoa cà phê chính vụ.

Những đàn ong sẽ hút mật chủ yếu từ hoa cà phê, cho ra những giọt mật thơm ngon, chất lượng. Mật ong hoa cà phê có vị ngọt, hơi gắt và có mùi thơm dịu nhẹ như hương thơm hoa cà phê khi nở rộ. Mật có màu vàng nhạt, có độ sánh và khá ít bọt gas.

Đây là một trong những món đặc sản nổi tiếng và được yêu thích của vùng cao nguyên đất đỏ bazan

Rượu cần

rượu cần

Đến Tây Nguyên, bạn nên một lần thử qua rượu Cần, món đặc sản mà khi nhắc đến Tây Nguyên không ai là không biết.

Những ché rượu cần được ủ, lên men từ công thức của người đồng bào, sử dụng nguyên liệu chính là ngô, khoai, sắn. Những ché rượu không qua chưng cất có hương thơm nhẹ, vị ngọt rất dễ uống. Đặc biệt, khi uống rượu cần, người uống sẽ không bị đau đầu như cái loại rượu khác.

Cơm lam

cơm lam

Là một trong những món ăn truyền thống của bà con đồng bào dân tộc vùng núi. Cơm lam được nấu chính trong những ống tre tươi, đầu được đậy kín bằng lá chuối, vùi trong than lửa.

Món cơm lam khi chín có mùi thơm của tre nứa, khi ăn vào có vị ngọt thanh của gạo, tre rất kích thích vị giác.

Đây là món ăn mà bà con đồng bào dùng để ăn cả bữa sáng, trưa và tối. Cũng là món đặc sản không thể bỏ qua khi đặt chân đến vùng cao nguyên đất đỏ.

Thịt nai khô

Thịt nai khô

Một món đặc sản khác rất được ưa chuộng tại vùng cao nguyên đất đỏ là thịt khô nai. Những miếng thịt nai rừng được tẩm ướp gia vị, làm khô và trở thành món đặc sản được nhiều người yêu thích.

so với thịt nai khô nhiều vùng khác chế biến, thịt nai khô tại Tây Nguyên có hương vị rất khác biệt. Đây là lý do nhiều người thường chọn mua thịt khô nai Tây nguyên để làm quà biếu, tặng nhau.

Trên đây là một số món đặc sản nổi tiếng của vùng cao nguyên đất đỏ hùng vĩ. Nếu có cơ hội ghé quan hãy một lần nếm thử những món đặc sản này để cảm nhận rõ nét hơn hương vị ẩm thực, nét văn hóa độc đáo và sự hùng vĩ của núi rừng Tây Nguyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *