Rộn Ràng Mùa Ong Mật Tây Nguyên

Tháng 4 là thời điểm vào mùa thu hoạch mật ong chính thức tại Tây Nguyên. Những đàn ong sau môt mùa hút mặt từ khắp các nương đồi cà phê vào mùa hoa nở rộ sẽ cho ra những giọt mật vàng ươm, thơm ngát.

Ngay tại thời điểm này, nhiều trang trại nuôi ong tại Tây Nguyên đang chính thức bước vào mùa thu hoạch mật ngọt. Đây là thời điểm mà mật ong sẽ ngon nhất, chất lượng nhất sau một một mùa hoa cà phê nở. Mật ong thu hoạch được từ những đàn ong nuôi, hút mật tự nhiên này hoàn toàn không thua kém mật ong rừng tự nhiên. 

thu hoạch mật ong

Được xem là mảnh đất hội tự nhiều loại hoa trái đa dạng. Tây Nguyên là một trong những địa phương cung cấp một lượng lớn mât ong cho cả nước, giúp Việt Nam trở thành một trong số những quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất mật ong chất lượng cao.

Với lợi thế có sẵn về khí hậu, có diện tích rừng núi tự nhiên lớn và số lượng cà phê phủ khắp nơi, đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Khi thời tiết đẹp, trung bình 1 tuần có thể thu mật được 1 lần.

ong mật

mùa ong mật tây nguyên

Theo chia sẻ của những người chăn nuôi ong có kinh nghiệm tại đây cho biết. Bắt đầu từ đầu tháng 4 trở đi là mùa thu mật ngọt có chất lượng và ngon nhất trong năm. Mỗi năm, chỉ có mật thu được vào tháng 4 và tháng 5 là ngon và chất lượng nhất.

Mât ong được thu bằng cách dùng dao cắt sạch phần sáp ong thừa, sau đó cho miếng mật vào thùng quay mật để loại bỏ phần tổ. Thùng quay mật này sử dụng lực ly tâm để lấy mật ra khỏi tổ và chảy ra ngoài.

thu hoạch mật ong

Những người có kinh nghiệm nuôi ong tại Tây Nguyên, vào thời điểm này chỉ cần “ngửi mùi đất, nghe hơi gió” đã có thể biết được mùa thu hoạch mật ong đang đến rất gần. Mô hình nuôi ong tại các tỉnh Tây Nguyên phát triển khá mạnh, mang đến cho người dân một nguồn thu nhập ổn định.

mât ong rừng

Theo như chia sẻ của một người dân Tây Nguyên. Cứ khoảng 1 – 2 tuần là có thể thu hoạch mật ong. Khi các ô chứa mật được đậy nắp lại thì đó là thời điểm mật đạt được độ chín và hương vị cần thiết.

Mật ong là loại thực phẩm tự nhiên, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hiện nay, cứ khoảng 1 lít mật ong nguyên chất tại Tây Nguyên sẽ được bán với giá khoảng 250 – 350 ngàn đồng tùy từng loại.

mùa thu hoạch mật ong

Bên cạnh việc mang lại nguồn thu nhập cho người nuôi, mùa thu mật ong cũng tạo ra một khối lượng việc làm khá nhiều, điều này sẽ giúp cho người lao động có việc làm và cải thiện thu nhập, đời sống. Mặc dù nghề chăn nuôi ong rất phổ biến tại Tây Nguyên, tuy nhiên, nghề nuôi ong này lại không hề đơn giản, đòi hỏi người nuôi cần có kiến thức sâu rộng về đặc tính của ong, bỏ công sức tìm hiểu kỹ thuật, áp dụng các kỹ thuật vào quá trình nuôi thì mới có được hiệu quả và mật ong thu được cũng  tối đa nhất.

Theo báo Thoidai được biên tập bởi Subee.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *