Việt Nam Đứng Trước Nguy Cơ Bị Mỹ Điều Tra Chống Bán Phá Giá Mật Ong

Mỹ là thị trường tiêu thụ sản lượng mật ong lớn nhất của nước ta, chiếm đến hơn 85% sản lượng mật ong thu hoạch được mỗi năm. Chính vì vậy, thông tin mật ong Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá đã khiến cho rất nhiều doanh nghiệp lo lắng.

Theo thông tin từ ông Lê Thanh Vân, Phó chủ tịch của hiệp hội nuôi ong Việt Nam cho biết. Rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu mật ong đang rất lo lắng về thông tin mật ong Việt Nam đang bị bộ phận thương mại của Mỹ tiếp nhận hồ sơ điều tra bán phá giá mật ong.

mỹ điều tra chống bán phá giá mật ong

Ông Vân chia sẻ: “”Đây là lần đầu tiên ngành mật ong Việt Nam đối diện với vấn đề bị điều tra chống bán phá giá sau nhiều năm tham gia thương mại quốc tế. Điều lo lắng nhất đó là Mỹ đang chiếm thị phần lớn nhất, đến hơn 85% của mật ong Việt Nam; còn lại là các thị trường châu Âu (EU) và một số nước châu Á.

Chúng tôi phải động viên các doanh nghiệp nên xem đây là việc bình thường trong thương mại quốc tế và một số mặt hàng khác của Việt Nam đã gặp phải để chủ động ứng phó. Vừa qua, các doanh nghiệp đã được Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tư vấn, hướng dẫn quy trình làm việc với phía Mỹ nhằm có kết quả tốt nhất”

chống bán phá giá mật ong Việt Nam

Cũng theo những thông tin được chia sẻ từ các cán bộ lãnh đạo của Hội Nuôi ong Việt Nam, tình hình xuất khẩu mật ong ở thời điểm hiện tại đối với các hợp đồng xuất khẩu mật ong cũ vẫn không bị ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, những hợp đồng mới vẫn đang trong quá trình được cân nhắc để chờ các diễn tiến tiếp theo của bộ phần thương mại Mỹ.

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại của Bộ Công Thương, phía nguyên đơn yêu cầu điều tra lần này là Hiệp sản xuất mật ong nguyên chất tại Mỹ và Hiệp hội mật ong Sioux. Cuộc điều tra lần này không chỉ có mật ong Việt Nam mà còn có cả Argentina, Ukraina, Brazil và Ấn Độ.

điều tra chống bán phá giá mật ong việt

Số liệu thống kê của hải quan Mỹ cho biết, mỗi năm kim ngạch xuất khẩu mật ong của Việt Nam vào thị trường này là khoảng 50.700 tấn. Con số này chiếm đến 25,8% tổng lượng mật ong nước này nhập khẩu mỗi năm.

Theo nld.com.vn biên tập bởi Subee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *