Tại sao mật ong bị sủi bọt và cách làm mật ong hết bọt nhanh chóng

Mật ong là loại thực phẩm tự nhiên có lợi cho sức khỏe, mật ong được ưa chuộng và sử dụng trong hầu hết mọi gia đình. Các thành phần dưỡng chất có trong mật ong giúp cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể. Mật ong sau khi mua và vận chuyển về nhà hoặc sau khi người dùng rót vào chai nhỏ để dùng dần thì thương xảy ra tình trạng mật ong bị sủi bọt. Điều này khiến nhiều người cảm thấy lo lắng về chất lượng của mật. 

Tại sao mật ong bị sủi bọt?

Việc mật ong bị sủi bọt có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số các nguyên nhân cụ thể có thể kể đến như: 

cách làm mật ong hết bọt

Mật ong thu hoạch tự nhiên, chưa qua xử lý công nghiệp

Mật ong sau khi thu hoạch, chưa qua các khâu xử lý thường có rất nhiều bọt khí trong mật. Nguyên nhân  tạo ra các bọt khí khí này thường thành phần phấn hoa và sáp ong lẫn vào trong mật tạo nên. Đây là hiện tượng rất tự nhiên, phổ biến và hoàn toàn không gây ra bất kỳ ảnh hưởng gì đến chất lượng của mật ong.

Tham khảo thêm bài viết: Rượu mật ong có tác dụng với sức khỏe ra sao?

Mật ong sau khi thu hoạch sẽ được xử lý công nghiệp để loại bỏ bọt, các tạp chất, sáp dính vào trong quá trình thu hoạch. Vậy nên, sau khi được xử lý công nghiệp, mật ong sẽ không còn xuất hiện bọt và có thể bảo quản được trong thời gian dài hơn.

Mật ong sủi bọt do quá trình vận chuyển

Quá trình vận chuyển mật ong là nguyên nhân tiếp theo ra tình trạng mật ong bị sủi bọt khí. Thành phần của mật ong có chứa enzyme, acid amin và protein có khả năng sản sinh ra bọt khí.

Trong quá trình vận chuyển, mật ong bị tác động rất nhiều bởi lực rung, xóc và va chạm. Quá trình này sẽ làm cho lớp bọt khí xuất hiện và đọng lại ở lớp trên cùng của miệng  chai hũ, đóng gói mật ong.

Mật ong có bọt do hoa mà ong lấy mật

cách làm mật ong hết bọt nhanh

Loài hoa mà ong hút mật cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến lượng bọt khí xuất hiện khi thu hoạch mật ong. Mỗi một loại ho sẽ có các thành phần khác nhau, vậy nên cũng sẽ tạo ra một lượng bọt khí khác nhau. 

Có thể ví dụ cụ thể như: Mật ong hoa nhãn và mật ong hoa chôm chôm là 2 loại mật có khá nhiều bọt khí xuất hiện sau khi thu hoạch. Tuy nhiên, đối với mật ong hoa cà phê và mật ong hoa cao su, lượng bọt khí khi thu hoạch mật ong giảm đi đáng kể.

Mật ong có bọt do nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao cũng là một trong những nguyên nhân khí mật ong xuất hiện nhiều bọt hơn bình thường. Sự chênh lệch nhiệt độ của môi trường bên ngoài so với bên trong chai lọ mật ong cũng khiến cho mật ong xuất hiện nhiều bọt khí, thậm chí còn có thể khiến cho nắp chai bị bung.

Nguyên nhân cho việc bọt xuất hiện nhiều khi chênh lệch nhiệt độ là vì phấn hoa có trong mật ong sẽ lên men và tạo ra bọt khí. 

Mật ong sủi bọt do lượng nước trong mật ong cao

Lượng nước trong mật ong nhiều cũng là một nguyên nhân khiến cho mật ong bị nổi nhiều bọt. Khi mật ong loãng, dễ bị tác động bởi lực rung lắc, xóc hay quá trình rót mật từ chai này sang chai kia sẽ khiến cho mật ong bị sủi bọt.

Cách làm mật ong hết bọt nhanh chóng

cách làm mật ong hết bọt

Cách làm mật ong hết bọt thường rất đơn giản và dễ thực hiện, bạn đọc có thể thực hiện theo một số các biệt pháp như:

  • Để mật ong cố định ở một nơi để mật tự tan bọt tự nhiên
  • Cách làm mật ong hết bọt bằng việc cho mật vào ngăn mát của tủ lạnh để nhiệt độ giảm xuống rồi lấy ra và đợi cho bọt tan dần.

Đó là 2 cách làm mật ong hết bọt đơn giản và được áp dụng trong hầu hết các trường hợp. Vậy nên bạn đọc có thể yên tâm làm theo hướng dẫn để loại bỏ bớt bọt trong chai mật ong của mình.

Bạn không nên giữ mật ong trong tủ lạnh trong thời gian dài, bởi mật ong khi để quá lâu trong môi trường lạnh có thể bị mất đi các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Cách hạn chế mật ong xuất hiện bọt

cách làm mật ong hết bọt hiệu quả

Bên cạnh cách làm mật ong hết bọt, người dùng cũng có thể áp dụng một số cách để hạn chế việc mật ong xuất hiện bọt bằng một số cách sau: 

  • Hạn chế tối đa tình trang rung lắc, xóc khi vận chuyển mật ong
  • Không nên để mật ong quá đầy trong chai, lọ
  • Loại bỏ sáp trong mật ong trước khi đóng chai, lọ
  • Không nên để mật ong ở nơi thường có nên nhiệt độ cao
  • Khi rót mật sang chai nhỏ nên thực hiện nhẹ nhàng.

Hy vọng với một số những thông tin mà Subee tham khảo, tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc trên đây sẽ giúp bạn đọc biết cách làm mật ong hết bọt và cách để hạn chế mật ong bị sủi bọt trong quá trình bảo quản, sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *