Mật Ong Kỵ Gì? Thực Phẩm Nào Không Nên Kết Hợp Mật Ong

Mật ong nguyên chất là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Được dùng kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Mặc dù có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, mật ong khi kết hợp với một số loại thực phẩm không phù hợp có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, gây ngộ độc thực phẩm và có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng của người dùng. 

Như vậy, mật ong kỵ gì? Không nên kết hợp mật ong với loại thực phẩm nào? Cùng xem chi tiết những loại thực phẩm tuyệt đối không nên kết hợp với mật ong trong bài viết dưới đây.

Những loại thực phẩm không nên kết hợp với mật ong

Danh sắc một số loại thực phẩm không nên kết hợp với mật ong để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng:

>> Tác dụng của mật ong đối với sức khỏe và sắc đẹp

>> Lợi ích của việc uống nước chanh mật ong vào mỗi sáng

Đậu nành

Mật ong kỵ gì
Mật Ong Kỵ Gì?

Người ta thường nói “Mật ong, sữa, sữa đậu nành – Ăn cùng tắc tử, phải đành xa nhau!“ 

Đây là câu nói được dùng để chỉ sự nguy hiểm khi kết hợp sữa đậu nành với mật ong. Chính vì vậy, tuyệt đối không bao giờ được dùng mật ong để uống với sữa đậu nành để bảo vệ sức khỏe.

Cá chép

Việc kết hợp giữ cá chép và mật ong cũng sẽ gây trúng độc cho người ăn phải. Vậy nên, khi nấu cá chép, tuyệt đối không cho mật ong hoặc dùng mật ong ngay sau khi vừa ăn cá chép.

Khi bị trúng độc do ăn cá chép với mật ong, có thể giải độc bằng cách dùng đậu đen, cam thảo cho người trúng độc uống.

Hẹ

Mật ong kỵ hẹ
Mật Ong Kỵ Gì?

Hẹ cũng là loại thực phẩm tuyệt đối không nên dùng chung với mật ong. Đặc biệt là nhiều người có thói quen dùng hẹ chưng mật ong để cho trẻ nhỏ uống khi bị ho. Đây là điều hoàn toàn sai lầm bởi sự kết hợp này có thể gây ra tình trạng tiêu chảy ở trẻ.

Tào phớ

Loại thực phẩm tiếp theo không nên kết hợp với mật ong chính là tào phớ. Tào phớ có tính lạnh, thường dùng để thanh nhiệt. Khi dùng tào phớ kết hợp với mật ong có thể gây ra tính trạng tiêu chảy do phản ứng của các enzyme có trong tào phớ và mật ong.

Cua

Một loại thực phẩm tiếp theo không nên kết hợp với mật ong là cua. Cua là loại thực phẩm có tính hàn. Khi kết hợp với mật ong có thể gây tình trạng tiêu chảy sau khi ăn. Vậy nên trong quá trình chế biến, nên hạn chế sử dụng mật ong cho những món liên quan đến cua.

Hành tây

Mật ong kỵ hành tây
Mật Ong Kỵ Gì?

Hành tây cũng là một loại thực phẩm không nên được sử dụng chung với mật ong. Khi dùng chung mật ong với hành tây, lượng axit hữu cơ và enzyme có trong mật ong và axit amin có lưu huỳnh trong trong hành sẽ có phản ứng hóa học, sản sinh ra những chất độc gây tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm đối với người ăn.

Không đựng mật ong vào bình bằng sắt

Không nên đựng mật ong vào những chiếc bình kim loại, hoặc tiếp xúc với kim loại. Bởi khi cho mật ong tiếp xúc với kim loại, quá trình phản ứng hóa học xảy ra khiến cho lượng dưỡng chất trong mật ong giảm đi rất nhiều. Đồng thời,, khi ăn vào có thể gây đau bụng, tiêu chảy. 

Vì vậy nên, mật ong cần được bảo quản trong lọ bằng thủy tinh, gốm sứ để đảm bảo chất lượng của mật và bảo vệ sức khỏe khi sử dụng.

Cá diếc

Một loài cá nữa càn tuyệt đối tránh xa mật ong khi chế biến là cá diếc. Kết hợp cá diếc với mật ong có thể gây nên tình trang nhiễm độc kim loại và có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng. Vậy nên cần tuyệt đối cẩn thận, không được kết hợp 2 nguyên liệu này với nhau.

Củ tỏi

Mật ong kỵ gì tỏi
Mật Ong Kỵ Gì?

Củ tỏi cũng là loại thực phẩm kỵ với mật ong khi chế biến đồ ăn. Chính vì vậy, cần lưu ý không nên dùng cùng lúc 2 loại thực phẩm này để tranh gây nguy hiểm đến tính mạng người dùng.

Chuối hột

Chuối hột là loại quả không quá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, bạn đọc cũng cần biết để tránh kết hợp 2 loại nguyên liệu này với nhau bởi chúng có thể gây ra tình trạng chướng bụng và có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Bột sắn dây

Bột sắn dây cũng là loại thực phẩm không được kết hợp với mật ong. Khi kết hợp chúng với nhau, người dùng có thể bị ngứa ngáy, nóng trong người do các thành phần trong 2 loại nguyên liệu phản ứng với nhau.

Trên đây là danh sách một số loại thực phẩm không nên kết hợp với mật ong để tránh gây ra những phản ứng không tốt cho sức khỏe, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng. 

Qua những thông tin trên mà subee.vn chia sẻ, hy vọng bạn đọc cũng đã có câu trả lời cho thắc mắc “mật ong kỵ gì” để tránh và bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình.

>> Cách sử dụng mật ong đúng cách và hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *